เนื้อหา

     ต้นเทียนประเภทแกะสลัก เป็นต้นเทียนที่ทำเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2502  ต้นเทียนต้นหนึ่งจะใช้ขี้ผึ้งประมาณ 70-100 กิโลกรัม โดยใช้ขี้ผึ้งแท้ผสมกับขี้ผึ้งน้ำมันหรือพาราฟินเพื่อทำให้เหนียว เวลาแกะสลักจะไม่ทำให้ลายแตกหรือหักง่าย และลายมีความคมมากยิ่งขึ้น เทียนที่จะใช้เทต้นเทียน ส่วนใหญ่ จะใช้เทียนที่มีสีเข้ม ซึ่งเมื่อแกะสลักออกมาแล้วจะทำให้เห็นลายสวยงาม ชัดเจน การหล่อต้นเทียนแบบแกะสลักส่วนมากใช้ท่อนเหล็กกลวงทำเป็นแกนโดยยึดไว้กี่งกลางแบบเทเทียน  ตัวแบบเทเทียนอาจทำจากสังกะสี หรือแผ่นเหล็กดัดโค้ง เป็นรูปทรงกระบอก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขึ้นอยู่กับประเภทของต้นเทียน ว่าเป็นต้นเทียนขนาดเล็ก หรือขนาดใหญ่ ส่วนมากเส้นผ่านศูนย์กลางจะยาวกว่า 30 เซนติเมตร เพื่อให้เวลามองจากระยะไกล จะได้เห็นลายเด่นชัด  เมื่อหลอมขี้ผึ้งและเทลงในแบบแล้วจะต้องปล่อยให้ต้นเทียนเย็น จึงแกบแบบออก นำไปขูดหรือกลึงให้มีรูปร่างตามต้องการ หลังจากหล่อและกลึงต้นเทียนแล้ว จะเริ่มแกะสลักต้นเทียน

วิดีทัศน์ เรื่อง ต้นเทียนประเภทแกะสลัก

     การแกะสลักลำต้นเทียน เริ่มจากการตกแต่งผิวต้นเทียนให้เรียบ ด้วยการขูดตกแต่ง หรือนำไปกลึงให้กลม แล้วออกแบบลวดลายทำการร่างภาพและลวดลายลงบนลำต้น  อาจใช้วิธีร่างลายลงบนกระดาษไข หรือกระดาษแก้วก่อน แล้วจึงลอกลายลงบนต้นเทียน  หรือใช้การเขียนลายแบบสดโดยใช้ปากกาเมจิก เหล็กปลายแหลม หรือตะปูร่างภาพ หรือถ้าหากเป็นช่างที่มีความชำนาญจะใช้เกียงแกะสลัก ร่างภาพได้เลย โดยการร่างเบา ๆ ก่อนลงเส้นหนัก แล้วทำการแกะสลัก 

    

     เกียงที่ใช้ในการแกะสลักเทียน จะมีหลายรูปแบบ หลายขนาด ทั้งขนาดสั้นและขนาดยาว ส่วนมากช่างจะทำเกียงใช้เอง เพราะสามารถเลือกแบบ รูปทรงและขนาดได้ตามความถนัดและความพอใจ  เมื่อร่างภาพเสร็จแล้ว จะเริ่มแกะจากลายที่มีภาพประกอบก่อน เพราะเป็นส่วนที่นูนสูง แล้วจึงไล่ไปตามระดับชั้นของลายหรือช่อลาย แต่ละกลุ่มที่ต้องการความคมชัด โดยเฉพาะกลุ่มลายที่อยู่ด้านข้างของตัวรถต้นเทียนซึ่งเป็นจุดที่น่าสนใจและสื่อความหมายได้ชัดเจนมากที่สุด

      

     อุณหภูมิเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการแกะสลักเทียน  การทำงานในช่วงเวลาที่อากาศเย็น หรือช่วงกลางคืน เทียนจะแข็งเปราะ และแตกหักง่าย ต้องอาศัยเครื่องมือช่วยทำให้เทียนอ่อนตัว ง่ายต่อการแกะ เช่น สปอตไลท์ เครื่องเป่าผม หรือเตาถ่าน แต่ถ้าร้อนเกินไปเทียนก็จะละลายหรือบิดตัว ถ้ามีเศษเทียนแตกหักก็สามารถนำมาหลอมใหม่และใช้งานได้

 

วิดีทัศน์ เรื่อง การแกะสลักเทียนพรรษา